Chỉ Bạn Cách Rót Mật Ong Không Bị Bọt [Mẹo Hay]

Việc chiết rót mật ong từ chai to sang chai nhỏ để tiện sử dụng tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không khéo, mật ong rất dễ bị sủi bọt khiến bạn không thể rót được đầy chai, bị trào ra ngoài gây lãng phí mật ong. Dưới đây là vài mẹo hay mà bạn có thể áp dụng.

Cách rót mật ong không bị bọt

Cách 1: Dùng phễu

Khi rót mật ong vào chai, các bạn cứ nhớ nguyên tắc như khi rót bia, đó là cho mật ong chảy từ từ bám vào thành chai sẽ hạn chế hiện tưởng sủi bọt.

  • Đặt phễu lên chai nhỏ. Từ từ nghiêng can mật cho mật chảy vào thành phễu để mật bám vào thành phễu chảy xuống chai nhỏ.

  • Nên rót với tốc độ đều, tránh rót lúc nhanh lúc chậm và nên giữ nguyên tư thế rót tới khi đầy chai
  • Tuyệt đối không rót đầy chai, chỉ rót vơi vơi để phòng mật sủi bọt trào ra ngoài.
  • Tùy vào loại mật mà bọt nhiều hoặc ít: Như mật ong hoa cà phê sẽ ít bọt hơn so với mật ong hoa nhãn (Do tính chất và thành phần của từng loại hoa mà ong lấy mật).
  • Hạn chế rung lắc hoặc di chuyển chai mật sẽ giảm được lượng bọt có trong chai.
  • Vào mùa hè, các loại mật chưa qua xử lý nhiệt sẽ có hiện tượng khí ga nhiều do sự lên men của phấn hoa trong mật. Vì vậy, nếu bạn rót ở thời tiết nóng thì nên mở can mật tầm 5′ để khí ga bay hết, lúc đó việc rót sẽ dễ dàng và ít bọt hơn.

Cách 2: Sử dụng đũa dài để rót mật ong

Nếu bạn không sẵn phễu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 chiếc đũa dài để thay thế. Cắm chiếc đũa vào chai mật cần rót, và rót từ từ như khi rót với phễu ở trên. 

Lưu ý để rót mật ong không bị bọt

Với các cách rót mật ong vào chai trên,bạn lưu ý tuyệt đối không được rót mật đầy chai. Nếu bạn rót bị sủi bọt nhiều, hãy rót 1 nửa chai rồi nghỉ 1 lúc để bọt trắng tan ra rồi hãy rót tiếp.

Mật ong hoa nhãn nhà TH honey rất nhiều bọt khí

Trước khi rót hãy lót một cái thau hoặc bát sạch bên dưới chai để phòng trường hợp mật trào ra ngoài sẽ rơi vào bát hoặc thau, tránh vung vãi ra ngoài.

Vào mùa hè khi nhiệt độ cao, bạn nên mở nắp chai mật ong để mật ong được “thở” và thoát hết khí ra ngoài, tránh hiện tượng bị bục hoặc nổ chai khi khí ga quá nhiều.

Có cần vớt hết bọt khi sử dụng mật ong?

Mật ong rừng nguyên chất tại đà nẵng

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mật ong ngay cả khi có bọt, bởi bọt không ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Bài viết về hiện tượng sủi bọt ở mật ong nguyên chất bạn xem thêm tại đây.

Mật ong sủi bọt còn là 1 trong các dấu hiệu cho thấy lọ mật bạn đang sử dụng là mật ong thật, bởi mật ong giả làm từ đường phèn hoặc các tạp chất sẽ không có hiện tượng nổi bọt như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *