Mật Ong Được Tạo Ra Như Thế Nào?

Chúng ta đã biết tới những công dụng cực kỳ hữu ích và tốt cho sức khỏe của mật ong thiên nhiên, những công dụng trong chữa bệnh, làm đẹp cho chị em phụ nữ. Đặc biệt là làm nguyên liệu, gia vị cho món ăn của bạn thêm ngọt ngào, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Bạn đã bao giờ tự hỏi mật ong được tạo ra như thế nào chưa ? làm thế nào loài ong tổng hợp được tất cả mật của các loài hoa trong tự nhiên để tổng hợp lại thành một chất duy nhất : “Mật Ong Nguyên Chất“. Hãy cùng TH honey tìm hiểu gốc gác của món quà tuyệt vời từ thiên nhiên này nhé.

#1. Mật ong là gì?

Bạn có thể search cụ thể mật ong là gì trong wiki. Câu trả lời hơi dài dòng một chút, nhưng mình cụ thể hơn lại: Mật ong là 1 sản phẩm thuần khiết, được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa.

Về màu sắc, có rất nhiều bạn thắc mắc mật ong màu tối hay màu sáng là nguyên chất? Thì bạn đừng lo nhé, mật ong có rất nhiều màu sắc, từ vàng nhạt đến nâu đậm. Nó tùy thuộc vào ong hút mật của hoa nào, và vào mùa nào nữa bạn nhé.

Mật ong nguyên chất có rất nhiều màu sắc

#2. Thành phần của mật ong

Bao gồm:

Fructose: 38,2%

Glucose: 31,3%

Sucrose: 1,3%

Maltose: 7,1%

Nước: 17,2%

Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%

Tro: 0,2%

Các chất khác: 3,2%

#3. Mật Ong được hình thành như thế nào

Các chú ong phải cần đến khoảng từ 100 đến 1500 bông hoa mới làm đầy được chiếc dạ dày của mình. Sau đó, chúng sẽ trở về tổ và sẽ chuyển lượng mật hoa dự trữ ấy cho những con ong thợ khác ở nhà. Những con ong thợ này sẽ hút mật hoa từ những chú ong mật nói trên vào miệng của mình, sau đó sẽ “nhai” mật hoa trong vòng khoảng nửa tiếng, trong thời gian đó, enzim trong miệng sẽ chuyển hóa các loại đường phức tạp trong mật hoa thành những loại đường đơn giản vì thế nó sẽ vừa dễ tiêu hoá hơn vừa giảm khả năng xâm nhập của các loại vi khuẩn trong quá trình cất giữ.

Giảm cân bằng mật ong và trà hiệu quả
Giảm cân bằng mật ong và trà hiệu quả

Những chú ong sau đó sẽ phân phối mật hoa vào những cái ngăn ở bên trong tổ mà tại đó nước trong mật hoa sẽ bị cô cạn và mật hoa sẽ biến thành một chất xi-rô đậm đặc hơn. Những chú ong dùng những chiếc cánh của mình để làm khô mật hoa. Ngay khi mật đủ đặc, những chú ong sẽ đóng nắp những cái ngăn đó lại bằng một cái nút sáp ong. Mật ong được dự trữ và ăn dần. Trong một vòng một năm thì một tổ ong sẽ tạo ra được khoảng 55-91kg mật.

#4. Sử dụng như thế nào cho hợp lí nhỉ?

Với thành phần như vậy, mật ong được dùng rất nhiều trong việc điều chỉnh trọng lượng cơ thể một cách an toàn. Cụ thể:

– Với người muốn giảm cân: Hãy dùng mật ong pha với nước ấm và uống trước bữa ăn hoặc vào buổi sáng (có thể thế luôn bữa tối). Việc giảm cân này bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi vì năng lượng cung cấp bởi mật ong đáp ứng được nhu cầu năng lượng của cơ thể.

– Với người muốn tăng cân, chỉ cần uống mật ong sau bữa ăn thì mật ong sẽ giúp ăn ngon miệng hơn và do năng lượng lớn nên sẽ làm tăng cân.

mat-na-mat-ong-dung-cach

Một lưu ý là, mật ong làm giãn mạch nên trước khi sử dụng như 1 thực phẩm lâu dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé.

Loài ong tuy nhỏ bé, nhưng cuộc sống của chúng cũng rất phức tạp và có bao điều thú vị. Loài sinh vật này không những tạo ra mật ngọt cho đời mà còn rất có ích đối với ngành nông nghiệp và đối với việc cung cấp thức ăn cho chúng ta. Khi những chú ong đi tìm mật chúng thường chuyển phấn hoa (dính trên chân chúng) từ những cây đực sang cây cái và hiện tượng này gọi thụ phấn trong sinh học

mật ong nguyên chất tại rừng cà phê
Mật ong nguyên chất tại rừng cà phê

Hi vọng qua bài viết này, TH honey đã giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi “mật ong được tạo ra như thế nào?” Hãy sử dụng mật ong nguyên chất hợp lí để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *